10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay

Đồng hồ Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai

22/11/202221/02/19 - Tác giả: DHCHS

Những năm gần đây, cuối cùng dòng Seiko Prospex dành cho những chiếc đồng hồ dành cho các môn thể thao vận động mạnh, đã có được vị thế mà nó xứng đáng. Có một khoảng thời gian, những người đam mê đồng hồ nhưng lại không ở Nhật Bản, đã phải vất vả săn lùng những chiếc đồng hồ chất lượng cao với giá cả vừa vặn túi tiền này – vì hầu hết chúng chỉ có mặt tại thị trường Nhật Bản. Giờ đây, Seiko không chỉ mang những dòng đồng hồ của họ đến mọi nơi trên thế giới, mà còn khiến chúng trở nên gần gũi hơn với khách hàng. Chiếc Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” được đánh giá ở bài là một ví dụ tốt cho nổ lực gần đây của Seiko trong việc quảng bá sản phẩm. Kết cấu vững chắc, với một giá trị cốt lõi, luôn tràn đầy niềm vui và sự thú vị, là những yếu tố giải mã sự yêu thích của mọi người dành cho đồng hồ Prospex nói riêng cũng như Seiko nói chung.

Để có được cái nhìn tốt nhất về đồng hồ Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai, trước hết ta nên biết được vị trí của chiếc đồng hồ này trong sự đa dạng về các tầng giá mà Seiko mang đến. Những sự lựa chọn mà nhãn hàng này mang đến rộng đến nỗi Seiko được xem như một thị trường đồng hồ thu nhỏ, chứ không chỉ là một công ty đơn lẻ. Ở “tầng cuối” của mức giá, Seiko mang đến những chiếc đồng hồ pin cơ bản hay đồng hồ cơ dưới 100$ (ví dụ là những chiếc trong dòng Seiko 5). Trên đó một tầng là những chiếc đồng hồ thịnh hành hơn như SKX007 nổi tiếng và đồng hồ lặn Monster, được bán dưới 300$. Dòng Prospex nằm ở vị trí cao cấp hơn, với những chức năng chuyên biệt (professional specifications), cũng vì thế mà cái tên “pro”, “specs” được tạo nên. Xuất hiện sau dòng đồng hồ thể thao Prospex là dòng Presage thiên về những chiếc đồng hồ tao nhã, hợp thời trang. Seiko thường chạy những dòng này như những “hãng” nhỏ tách biệt.

Trong dòng Prospex, ta có những nhánh nhỏ bao gồm: Đất (Land), Khí (Air) và Biển (Sea). Những chiếc đồng hồ lặn của gia đình Biển, tính tới nay, có tiếng tăm vững mạnh nhất. Thế nhưng, những “nhánh cây” sản phẩm của Seiko vẫn tiếp tục vươn dài trước khi chúng ta chạm đến Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai. Cuối cùng, có những bộ sưu tập nằm trong những chiếc đồng hồ cơ lặn của Prospex, nổi tiếng bởi hình dạng độc nhất của vỏ đồng hồ, được cộng đồng đặt cho những biệt danh như Turtle (Rùa) và Samurai – mặc dù Seiko không hề dùng đến những cái tên này, mà chỉ sử dụng những con số khi nhắc đến sản phẩm. Nghe có vẻ như đây là cách phân loại thô cứng và máy móc, nhưng thực tế, nó lại là cách khoa học nhất.

Với tôi, dòng Seiko Samurai hiện đại và Seiko Turtle (Rùa), như hai anh em trong gia đình đồng hồ lặn của Prospex. Những khách hàng bị thu hút bởi những điểm như giá cả vừa phải, không có những điều vô lý, hơi hướng cá tính độc đáo, nhưng vẫn phù hợp cho công việc hằng ngày, sẽ băn khoăn trước việc lựa chọn một chiếc “Rùa” hay Samurai. Vì thế chúng tôi đưa ra một phép so sánh nhỏ dành cho bạn. Cả “Rùa” và Samurai đều có mức giá gần như ngang bằng nhau, với những chức năng chuyên biệt tương tự nhau, và đều là những chiếc đồng hồ lặn với phần dây đeo tay đầy đặn – mặc dù những thông số của chúng không hoàn toàn giống nhau, và có những điểm khác biệt trong thiết kế – những giá trị của “Rùa” và Samurai có rất nhiều điểm chung. Những phiên bản mới được nâng cấp của hai chiếc đồng hồ trên thường được tung ra cùng lúc với những điểm giống nhau trong thiết kế tinh xảo.

Về chiếc Seiko Prospex “Cứu lấy đại dương” bộ sưu tập giới hạn lần này, tiếp nối hành động đẹp của những hãng đồng hồ khác, Seiko đã lựa chọn ủng hộ một tổ chức bảo vệ môi trường biển để tô điểm cho dòng đồng hồ lặn. Ngoài Turtle “Rùa” và Samurai, còn có những chiếc đồng hồ khác nằm trong  bộ sưu tập Prospex “Cứu lấy đại dương” – chỉ được tung ra riêng ở thị trường Nhật Bản – Seiko sẽ gửi một phần doanh thu của mình đến tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về đại dương Fabien Cousteau. Fabien Cousteau là cháu trai của Jacques-Yves Cousteau nổi tiếng, và tổ chức của anh có sứ mệnh “nâng cao ý thức, giáo dục và cung cấp thông tin cho mọi công dân trên thế giới về những cách thức để bảo vệ và bảo tồn tài nguyên nước, cũng như hệ sinh thái biển đang bị đe dọa trầm trọng”. Một sự kết hợp tốt dành cho cả Seiko và môi trường.

Những chiếc đồng hồ “Cứu lấy đại dương” có mặt đồng hồ màu xanh dương với những hàng kẻ ngang ngay ngắn tựa như mặt nước. Nếu quan sát kĩ hơn, ta sẽ chú ý thấy những dòng kẻ này không đều đặn và ngang bằng, tạo nên hiệu ứng như những cơn sóng nhỏ. Vòng số thời gian trên vành đồng hồ nhôm cùng vạch đánh dấu 15 phút được hòa hợp tuyệt vời với những chi tiết sọc của mặt đồng hồ, theo ý kiến tôi, trong màu xanh thể thao cá tính. Màu của mặt đồng hồ bắt đầu từ xanh dương nhạt và đậm dần khi về cuối, như muốn nhắc đến độ sâu của đại dương. Đây là một chi tiết mà ta đã thấy trước đây ở một vài nơi, nhưng nổi tiếng là từ chiếc Rolex Deepsea Sea-Dweller 126660 D-Blue. Để tăng tính nổi bật và đặc sắc cho phiên bản đặc biệt này, phần vành đồng hồ và núm vặn chịu nước (screw-down crown) được bao phủ bởi màu đen, tương phản với phần còn lại của vỏ thép. Nhìn chung, phiên bản này có nhiều điểm chung tới chiếc Blue Lagoon Samurai SRPB09 , cũng có dây đeo màu xanh dương.

Tôi khuyến khích bạn tham khảo những lời nhận xét được đề cập ở trước về vẻ ngoài, chi tiết cũng như trải nghiệm đeo đồng hồ, để có cái nhìn cụ thể và sâu sắc hơn. Trong đó nói nhiều đến dây đeo thép của Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai lần này. Dây đeo chắc chắn và chất lượng tốt nhưng có điểm yếu về khóa đồng hồ – chi tiết được nhiều người góp ý trước đây. Tôi nhanh chóng thử thay đổi dây đeo và cuối cùng đã tìm được chiếc ưng ý nhất: dây đeo silicon Barton Bands Elite, mà bạn có thể thấy trong hình. Những dây đeo mỏng hơn, tương tự như ở trên, có ưu điểm hơn vì cải thiện được vẻ ngoài có phần thô cứng và to lớn của dây đeo thép. Chiếc Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai với màu xanh tươi mát này có lẽ vẫn phù hợp hơn với những dây đeo thể thao trẻ trung và năng động.

Thiết kế ban đầu của chiếc Samurai, Seiko cho ra đời vào 2004, gây hứng thú với khách hàng bởi vỏ đồng hồ làm từ titanium. Chất liệu này không phải là điều thường thấy ở các sản phẩm của Seiko (ngoại trừ dòng Astron), vì thế khi hãng quay lại với vỏ thép, tính độc đáo và riêng biệt của Samurai giữa các dòng đồng hồ lặn khác đã mất đi phần nào. Tuy rằng sử dụng titanium sẽ làm tăng giá thành, nhưng chất liệu này sẽ mang lại mục đích rõ ràng và vị trí đặc biệt hơn cho Samurai – chưa kể đến việc titanium còn làm vỏ đồng hồ nhẹ đi rất nhiều. Với phần tai góc cạnh, thiết kế của Seiko Prospex Samurai đã thành công trong việc tạo nên vẻ ngoài đặc sắc hiếm có. Một ví dụ khác cho nỗ lực đáng ghi nhận của Seiko trong việc giao tiếp với khách hàng, là khi trang web seiko-design.com đã dành trọn cho một bài viết để hai người thiết kế sản phẩm cùng bàn luận về những biệt danh ngộ nghĩnh được tạo ra bởi người hâm mộ thế giới. Tôi không thật sự hiểu được ý nghĩa đằng sau biệt danh Samurai dễ dàng như “Quái vật” (Monster) hay “Rùa” (Turtle), nhưng cái tên này đã tăng sự thú vị cho sản phẩm, và phần nào gợi nhớ chúng ta về tính Nhật Bản của Seiko.

Chiếc Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai nằm thoải mái trên cổ tay dài 17 cm (hay 6.5in) của tôi, có chút “đồ sộ” – đặc điểm hiển nhiên của đồng hồ lặn. Các thông số được đưa ra là 43.8mm cho chiều rộng và 12.8mm cho chiều dày, với khả năng chống nước 200m. Seiko dành riêng những viên sapphire cho các sản phẩm cao cấp, trong đó bao gồm một số của dòng Prospex, vì thế Samurai có tinh thể Hardlex dẹp, với vẻ đẹp bất chấp thời gian. Mặt kính với độ trong suốt hoàn hảo cộng với phần số và kim có chứa dạ LumiBrite (chất liệu dạ quang độc quyền của Seiko) đáp ứng được yêu cầu quan trọng nhất của đồng hồ lặn: ĐỘ DỄ ĐỌC. Phần kim đồng hồ có những điểm tương tự với chiếc Seiko “Quái vật” (Monster), và một số đồng hồ khác của Seiko. Một số người nhận xét kim phút nhìn tựa như một thanh kiếm Samurai – nguồn gốc cho cái tên Samurai ra đời – một số lại cho rằng nó có thể nhìn giống bất kì loại kiếm nào, nhưng không phải như một thanh katana mà tôi nghĩ đến như một loại kiếm samurai.

Động cơ 4R35 bên trong không phải là bộ máy cao cấp nhất của Seiko, nhưng nó hội tụ đủ các đặc điểm hiện đại mà người đam mê đồng hồ tìm kiếm như: lên dây cót tự động (automatic winding), lên dây cót bằng tay (hand-winding) và dừng kim giây (hacking). Đồng hồ vận hành tại 3Hz với bộ trữ năng lượng 41 giờ và độ chính xác được Seiko hứa hẹn: +45 đến -35 giây trên một ngày. Những người sở hữu đồng hồ Seiko rất hài lòng với những chiếc đồng hồ có động cơ 4R35 và đánh giá đây là một động cơ chất lượng cao, đáng tin cậy. Tôi thường thích xem những gì đang diễn ra trong đồng hồ của mình, kể cả khi đó là một động cơ tôi đã từng khám phá, nhưng tôi hài lòng với phần mặt sau cứng rắn của chiếc đồng hồ lặn, mà cụ thể ở đây, còn được khắc lên họa tiết sóng của Seiko.

Khi uy tín và giá cả của đồng hồ Nhật Bản ngày càng tăng, thì đồng hồ Thụy Sĩ và những hãng khác càng trở nên phù hợp với túi tiền hơn – và những hãng nhỏ độc lập đang cố gắng tạo nên những giá trị độc đáo để tăng sự thu hút cho sản phẩm. Đây nhìn chung là một tin vui, nhưng cũng đồng nghĩa với việc Seiko phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp gay gắt hơn. Seiko đang “chiến đấu” với những cố gắng trong việc giao tiếp với khách hàng, đặt tên cho sản phẩm, cũng như lắng nghe ý kiến người hâm mộ, nắm bắt xu hướng của thị trường (như sự trở lại của đồng hồ cổ vintage) và quảng bá rộng rãi hơn cho những sản phẩm cao cấp (trong dòng Prospex và những dòng tương tự). Không có nhiều những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sĩ đưa ra được mức giá như chiếc Samurai, những vẫn có một số ít làm được điều này. Với mức giá 525$, Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai vẫn là một sản phẩm đáng giá, với những đặc điểm và sự thu hút riêng biệt của Seiko mà rất khó để đong đếm hay sao chép với bất kì ai. Chiếc Seiko Prospex SRPC93 “Cứu lấy đại dương” Samurai là một phiên bản đặc biệt, nhưng không giới hạn. Bạn có thể tham khảo thêm tại: seikousa.com.

Một số dữ kiện quan trọng

– Hãng: Seiko

– Dòng: Prospex

– Mẫu: Samurai “Cứu lấy đại dương” phiên bản đặc biệt (Samurai “Save the Ocean” Special Edition), số SRPC93

– Giá: 525$

– Thông số: 43.8mm rộng, 12.8mm dày.

– Thời điểm phù hợp mà tôi muốn đeo: Những dịp có không khí sôi động và thể thao, ví dụ như ở bãi biển.

– Ý kiến từ những người bạn mà tôi giới thiệu: Họ đề cao vẻ ngoài và những giá trị đặc biệt của đồng hồ lặn Seiko, nhưng mong muốn có một sự đổi mới hiện đại và độc đáo hơn nữa.

– Điểm mạnh: Đại diện tiêu biểu cho dòng đồng hồ lặn của Seiko, nhưng vẫn đáp ứng được sự hiện đại mới mẻ cần có.

– Điểm yếu: Với những tính năng, trải nghiệm và giá cả cơ bản như trên, không đủ yếu tố để chiếc đồng hồ này khác biệt hơn so với chiếc Seiko Turtle, mà cá nhân tôi thấy là hấp dẫn hơn.

Nguồn : ablogtowatch

Dịch: Hoàng Tú

Xem thêm review : Seiko Recaft , Grand Seiko 9F 

 

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x