10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay

Trải nghiệm với đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel

22/11/202207/03/19 - Tác giả: DHCHS

Nếu bạn từng nghe đến Tourbillon thì chiếc Jaeger-LeCoultre với Gyrotourbillon , sẽ khiến bạn choáng ngợp.

Mười bốn năm trước, khi Jaeger-LeCoultre cho ra mắt chiếc Gyrotourbillon I, việc tạo nên những chiếc đồng hồ cao cấp vẫn còn rất khác. Trong 14 năm này, Hong Kong và Trung Quốc đã nhập một số lượng đồng hồ với tổng trị giá lên đến 50 ngàn francs Thụy Sĩ. Đó là một con số ấn tượng, bao gồm vô vàn những chiếc đồng hồ đắt giá. Từ 2004, những nhà sưu tầm đồng hồ thế giới đã nghiền ngẫm mọi điều từ chiếc đồng hồ Patek 5270s tinh tế tỉ mỉ đến những chiếc Gyrotourbillons đầu tiên, kể cả những chiếc Horological Machines cá tính và những chiếc đồng hồ độc đáo từ những nhãn hàng nhỏ muốn phá cách. Nói theo một cách khác, 2004 vẫn là một năm thoải mái. Những chiếc đồng hồ “có một không hai” như Grandmaster Chimes, Supersonneries, hay chiếc Full Strikes “ồn ào điên loạn” và Music Box vẫn chưa xuất hiện, vì thế chất liệu để tạo nên đột phá cho một chiếc tourbillon vẫn còn dư dả. Ngày này, những nhà sưu tầm đồng hồ giàu có nhất – không còn từ nào khác có thể diễn tả đúng hơn –  đều được nuông chiều quá nhiều. Được nuông chiều và càng ngày càng chán nản. Đó là lý do chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel xuất hiện, hay đúng hơn, cần được xuất hiện.

Chiếc Gyrotourbillion I đã làm nên một cơn chấn động lớn tại thời điểm ra mắt, khi trở thành chiếc Tourbillon đầu tiên với cơ chế quay quanh 2 trục vuông góc khác nhau (double axis). Ngoài ra, nó còn có một vài đặc điểm được thiết kế tỉ mỉ (có phần phức tạp quá), như lịch vạn niên bi-retrograde. Chiếc Gyrotourbillon II lại gói gọn mọi chi tiết ưu việt của dòng Gyro trong lớp vỏ Reverso khổng lồ. Đó là khoảng thời gian mà mọi thứ còn giản đơn, tôi sẽ để dành lại câu chuyện về cách mà Gyrotourbillon ngày càng trở nên phức tạp thể hiện qua Gyrotourbillon 3 Chronograph và chiếc đồng hồ nhỏ nhất (cho đến bây giờ) Gyrotourbillon Reverso Tribute. Thay vào đó, hãy cùng nhau đắm chìm ngay vào chiếc đồng hồ mới nhất, và tuyệt vời nhất của Gyrotourbillon cho tới hiện tại: chiếc the Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel.

Tôi không chắc chắn được điều gì, và có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được, nhưng dường như có một cuộc chạy đua đã thúc đẩy Jaeger-LeCoultre tiến hành chiếc Gyrotourbillon này nhiều năm trước khi nó hoàn thành, vận hành thành công và sẵn sàng cho việc bán hàng và giao hàng. Tôi chắc hẳn, nhiều bạn đang há hốc miệng ngạc nhiên. Nhưng bạn không đọc sai đâu, chiếc Gyrotourbillon Westminster Perpétuel mà chúng ta chiêm ngưỡng ở SIHH 2019 vẫn chưa được vận hành hoàn chỉnh, hay có thể được giao trong thời gian sắp tới. Những gì ta được biết là, chiếc đồng hồ Gyrotourbillon mới nhất này sẽ được “hoàn tất” vào khoảng cuối năm 2020 hay thậm chí là 2021. Vậy, tại sao lại có buổi giới thiệu tại SIHH 2019? Tất cả là một bí ẩn.

Tôi nói tất cả điều này với bạn, bởi lẽ, khi nhìn thấy những tấm hình đầu tiên được giới thiệu của chiếc đồng hồ này, nó ngay lập tức trở thành sản phẩm mà tôi mong ước được nhìn ngắm, chụp ảnh, và quay phim, tất cả mọi cách để bạn thấy được toàn bộ sự hoàn mĩ của nó. Những chiếc Gyrotourbillon mới không phải là điều bạn có thể mong chờ mỗi năm, và những mẫu trước đây đều như những chú kì lân – vô cùng hiếm hoi và khó mà nhìn thấy – một sự khó khăn khiến chúng tôi không có nhiều cơ hội để cho bạn thấy sự “haute horlogerie” (tạm dịch “kiệt tác trong nghệ thuật làm đồng hồ”) của Jaeger-LeCoultre. Bạn có thể tưởng tượng được sự khó chịu của tôi, khi chờ đợi cả 45, 50 phút dài với đầy đủ ánh sáng, camera, phụ kiện, dựng cảnh và cả những cuộc họp được định trước mà tôi đã hủy, để chờ đợi chiếc đồng hồ này xuất hiện trong nỗi lo lắng. Cuối cùng, nó cũng tới, cùng với một người phụ nữ có vẻ không thân thiện và một người làm đồng hồ trẻ, trong tay họ là chiếc đồng hồ nằm gọn trong một chiếc hộp nặng nề và có phần cồng kềnh.

Giây phút đáng mong chờ cũng tới, chiếc hộp được mở ra và voilà – chiếc đồng hồ Gyrotourbillon mới toanh, chiếc đồng hồ được xem là phức tạp nhất cho đến thời điểm này, đang chạy. Từ xa ngắm nhìn, chiếc đồng hồ có vẻ ngoài gây ấn tượng mạnh, mặc dù cả một bộ máy đồng hồ phức tạp đã nằm trọn trong lớp vỏ đồng hồ. Vỏ đồng hồ có độ rộng là 43mm và chỉ dày 14.08 mm, dù tôi dự đoán có tới 600 đến 700 chi tiết trong chiếc Gyrotourbillon này. Tôi dùng từ dự đoán, bởi lẽ Jaeger-LeCoultre đã, tất nhiên, không đưa ra một con số cụ thể nào.

Điều bí ẩn không lời giải đáp mà ánh mắt bạn sẽ bị thu hút nằm ở sự kết hợp giữa điểm chuông 4 gông Westminister và những chiếc gông có hình dạng kì lạ nhất, một lịch vạn niên với phần ngày tháng ở trung tâm, một gyrotourbillon rất nhỏ, dây đồng hồ với họa tiết guilloche, mặt đồng hồ grand feu tráng men. Có vô vàn điều được ẩn giấu trong lớp vỏ với kích thước của một chiếc đồng hồ Sea-Dweller.

Mặt sau của vỏ đồng hồ cũng không kém phần quyến rũ (dù nhìn từ xa), đúng với mong đợi của mọi người sau khi nhìn thấy mặt trước. Những cặp mắt tinh tường có thể nhận ra ngay phần máy vận hành điểm chuông lặng lẽ, nằm ở bên phải tourbillon, trong khi ở bên trái là remontoir lực liên tục một phút (one-minute constant force remontoir), hay trong tiếng anh là remontoire. Với Westminster chime (một giai điệu ngân lên ở các cột mốc thời gian cố định), không chỉ có hai mà là tới bốn gông, tương ứng với các nốt sol, do, re và mi trên mặt sau đồng hồ. Điều này đồng nghĩa với một cơ chế phức tạp hơn rất nhiều dành cho “chime”, thêm ốc, thêm bánh xe, hay nói cách khác, dường như mọi thứ đều được thêm thắt ở nửa trên của bộ máy.

Không may mắn là chiếc Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel mà chúng tôi thấy ở SIHH có sai sót ở điểm chuông, mặc dù có những lời đến tai tôi rằng, một trong hai chiếc được trưng bày đã hoạt động trong một khoảng thời gian khá ngắn vào ngày đầu tiên. Nhưng chắc chắn sẽ không có sự ủi an nào đủ cho việc chúng tôi chỉ có thể nhìn chiếc điểm chuông này mà không thể nghe được giai điệu hay ngắm nghía cách nó vận hành. Dù tôi vô cùng đam mê đồng hồ, tôi vẫn thấy hài hước khi người của một vài hãng lớn xem việc ra mắt và trình bày một chiếc đồng hồ cho chúng tôi, như đang làm một điều đặc ân cho các con tin đồng hồ. Tôi không nghĩ như vậy. Công việc của chúng tôi là thu thập được nhiều hình ảnh và video nhất có thể, để các bạn có thể chiêm ngưỡng, bàn luận và học hỏi, khám phá nhiều hơn về thế giới đồng hồ.

Về phần này, chúng tôi chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi (3 đến 4 phút) với chiếc đồng hồ, vì thế chúng tôi chỉ có thể quay video, chứ không chụp được nhiều hình ảnh. Tôi chân thành xin lỗi bạn về những hình ảnh mà tôi đành phải cắt ra từ video – nhưng bạn có thể mọi thứ kĩ càng hơn ở video phía dưới.

Trong đoạn video bạn sẽ nhìn thấy một vết dơ nhỏ ở trong viên pha lê và hay hoặc (nhưng tôi e rằng tôi phải dùng từ “và”) cầu nồi có mặt đồng hồ có những vết bẩn. Tôi không biết ý kiến của bạn như thế nào về điều này, nhưng với tôi, bất kì chiếc đồng hồ nào mang danh Jaeger-LeCoultre, đều không nên có bất kì vết bẩn hay những chi tiết chưa hoàn chỉnh, ở bất kì bộ phận nào. Bạn có thể nói rằng điều đó đúng cho một số chiếc đồng hồ “đặc biệt đáng giá”, nhưng không, câu trả lời của tôi áp dụng cho mọi chiếc đồng hồ JLC được sản xuất.

Việc được nhìn thấy một chiếc Gyrotourbillon có phải là một điều vinh dự không? Câu trả lời là: luôn luôn. Dù thật khó để xóa đi những ấn tượng xấu sau khi tôi nhìn thấy chiếc đồng hồ trong tình trạng tệ như vậy. Mặt đồng hồ dơ, phần dây đeo dơ, những con ốc và cầu nối có vệt đen, những mẩu xơ vải bên trong một bộ máy như vậy, cũng gây thất vọng tương đương việc là nó không hoạt động. Một lần nữa tôi muốn nhắc lại là những chiếc đồng hồ này sẽ không có mặt trên thị trường cho tới sau một hoặc hai năm nữa, và tôi cũng khá chắc rằng, phiên bản chính thức và hoàn chỉnh sẽ không mắc những lỗi này. Nhưng những điều trên làm tôi tự đặt câu hỏi rằng, tại sao lại ra mắt bây giờ, trong trạng thái nhiều thiếu xót như vậy?

Lần cuối tôi kiểm tra, SIHH sẽ diễn ra vào 2020, điều làm tôi cảm thấy rằng, chiếc đồng hồ này lẽ ra nên được chăm chút thêm trong một năm. Vào thời điểm buổi ra mắt Jaeger-LeCoultre bắt đầu, không ai có được cơ hội đeo thử chiếc đồng hồ này. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã thúc ép JLC giải thích về điều này, còn nhiều hơn giới thiệu về chiếc đồng hồ hay nhãn hàng.

Tạo nên một chiếc đồng hồ với độ phức tạp cao là một nỗ lực to lớn đáng được ghi nhận, và Jaeger-LeCoultre lại vướng vào những lỗi như: trình bày không chỉn chu, ra mắt sản phẩm trong tình trạng chưa hoàn chỉnh. Tôi mong rằng nhãn hàng xuất sắc này đã chú trọng nhiều hơn đến sản phẩm của họ, và không để bận tâm bởi những yếu tố khác. Ngoài ra, tôi cũng chưa đề cập đến ba sản phẩm mới lạ của họ trong năm 2019.

Không một chút nghi ngờ, chiếc Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel sẽ là một chiếc đồng hồ tuyệt vời – khi nó hoàn toàn sẵn sàng cho thị trường, vào 2020 hay 2021. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ có hai sự lựa chọn dành cho mặt đồng hồ: trắng hoặc màu xanh grand feu tráng men, với số lượng giới hạn 18 chiếc và mức giá €800.000. 
Nguồn : Ablogtowatch
Tác Giả: David Bredan

Dịch: Hoàng Tú

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x