10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive Nissan GT-R SBGC229 phiên bản kỉ niệm giới hạn

22/11/202221/04/19 - Tác giả: DHCHS

    Grand Seiko và Nissan vừa bắt tay nhau để tạo nên một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn với dáng vẻ “lạnh lùng” nhân dịp kỉ niệm 20 năm (Grand Seiko) và 50 năm (Nissan). Grand Seiko Spring Drive Nissan GT-R SGBC229 đã trở thành tân binh gia nhập dòng Grand Seiko Spring Drive Chronograph danh giá.

Hào hứng như tôi đã từng để chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ này tại BaselWorld 2019 một vài tuần trước đây – có lẽ một ngày nào đó tôi mới hiểu được logic đằng sau việc đi tới BaselWorld với một khoảng chi phí lớn tiêu tốn, nhưng lại theo một cách chiến lược, không tung ra những sản phẩm sắp tới của mình. SGBC229 mang nhiều sự mới lạ khi được thiết kế với sự kết hợp của Nissan, để hòa hợp với chi tiết thẩm mỹ của mẫu Nissan GT-R kỉ niệm 50 năm. Màu sắc chủ đạo cho cả chiếc đồng hồ Grand Seiko và xe hơi Nissan là xanh dương “bayside” (bayside blue) và trắng polar (polar white).

Tôi xem đây như một sự kết hợp mạnh mẽ và rõ ràng thể hiện được một bước tiến mới của Grand Seiko trong những lần hợp tác với các hãng xe hơi gần đây. Vào cuối năm 2018, Grand Seiko đã ra mắt chiếc đồng hồ có đôi chút khác biệt và tùy chỉnh được: Spring Drive Chronograph vàng-gốm 200.000$ để đi cùng với chiếc xe triệu đô Italdesign GT-R được làm mới. Cả chiếc xe hơi và đồng hồ đều ở một mức giá cao không tưởng, một câu chuyện mà tôi chưa bao giờ có thể giải mã được.

Tuy nhiên, Grand Seiko đã sửa đổi vấn đề này với Spring Drive Nissan GT-R SGBC229 phiên bản kỉ niệm giới hạn – với mức giá vẫn cao, nhưng không đạt tới mức làm bạn cảm thấy như một phi vụ “cắp” tiền trắng trợn. Giờ đây khi sánh đôi với chiếc xe không-phải-triệu-đô Nissan GT-R, sự kiện này đánh dấu sự kết hợp của hai sản phẩm mang kĩ thuật tiên tiến và dẫn đầu với số lượng lớn những người hâm mộ và khách hàng thân thuộc trên toàn thế giới.

Với chiếc Skyline 2000 GT-R, bạn chỉ có thể biết và yêu nó, hoặc hoàn toàn không thích. Nếu chiếc xe huyền thoại này vẫn chưa đủ độ hào nhoáng với bạn, thì những câu chữ tiếp đến của tôi có lẽ chẳng thay đổi điều đó được. Nhưng ý quan trọng ở đây là GT-R đã bước sang tuổi 50 trong khi Spring Drive chạm ngõ 20. Để không có vẻ thiếu lịch sự, tôi cảm thấy an toàn khi nói rằng chúng tôi đã viết một bài chi tiết về lịch sự và chức năng của Spring Drive. Tôi biết điều này, vì tôi đã tìm được rất nhiều mẩu tin thú vị về Spring Drive từ những nơi kì lạ nhất có thể tưởng tượng: những trang web Nhật nhỏ lẻ và những bản PDF Epson ủng hộ môi trường quái dị nhất. Giờ đây, tất cả đều gói gọn trong bài viết kĩ lưỡng đó. Ở trang hai của bài viết, bạn sẽ đọc về lịch sử của Spring Drive và hiểu được quá trình 30 năm dài để biến những ý tưởng trở thành hiện thực cũng như sự ra đời của Spring Drive thật sự diễn ra vào năm 1999 (lý giải cho kỉ niệm 20 năm ra mắt vào năm 2019) chứ không phải 2005 như nhiều người lầm tưởng.

Quay trở lại với chiếc đồng hồ, trong vỏ bọc gốm xanh dương đậm, Grand Seiko Spring Drive Nissan GT-R  SGBC229 phiên bản kỉ niệm giới hạn, không may mắn, có kích thước lớn tương tự những chiếc Spring Drive Chronograph trước đây. Với độ rộng 46.4mm và độ dày 16.2mm – SBGC229 không phải là những chiếc đồng hồ khi đeo sẽ nhỏ hơn tưởng tượng của bạn về lớp vỏ, thực tế còn ngược lại. Lý giải cho điều này, Grand Seiko đã thêm một lớp vỏ gốm ở ngoài, bao bọc cho phần vỏ nhẹ cân từ titanium ở trong – lớp vỏ đang gói bộ máy đồng hồ trong nó. Vì kích thước bộ máy đã được cố định và lớp vỏ titanium cũng cần có những góc cạnh riêng để phù hợp với bộ máy bên trong và lớp vỏ gốm bên ngoài, chiếc đồng hồ thành quả phải mang kích thước lớn hơn thông thường, chưa kể đó là một lớp vỏ gốm đặc. Tôi thích cách mà lớp vỏ titanium đã được để lộ ra qua núm vặn và nút đẩy theo phong cách piston. Nếu bạn có một chiếc cổ tay dày dặn, sở hữu cả chiếc xe GT-R và có một số tiền dư dả, thì quả thật là một người may mắn.

Bên trong chiếc Spring Drive Nissan GT-R phiên bản kỉ niệm là bộ máy 9R96, mà theo trí nhớ của tôi, có sự khác biệt so với bộ máy 9R86 nằm ở điểm sở hữu nhiều bộ máy dao động oscillator từ tinh thể thạch anh được sắp xếp tinh tế, giúp cải thiện tính năng định thời gian xuống chênh lệch chỉ +/- 0.5 giây mỗi ngày, so với +/- 1s mỗi ngày của 9R86. Ở những khía cạnh khác bao gồm kim chỉ bộ trữ năng lượng, kim GMT và tính năng điều chỉnh thời gian nhanh (quick-set hour) đều không có sự thay đổi.

Grand Seiko Spring Drive Nissan GT-R phiên bản kỉ niệm giới hạn SGBC229 sẽ có số lượng là 200 chiếc với giá bán là 21.600 € tại Châu Âu – giá USD sẽ được thông báo sau. Chiếc đồng hồ sẽ có mặt bắt đầu từ tháng 6/2019 tại những cửa hàng Grand Seiko cũng như các cửa hàng bán lẻ đối tác trên toàn thế giới.

Nguồn : ablogtowatch

Dịch: Hoàng Tú

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x