10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay

Đồng hồ Grand Seiko GMT SBGM235G bộ máy 9s phiên bản giới hạn kỷ niệm 20 năm

22/11/202204/03/19 - Tác giả: DHCHS

Cách đây khá lâu , bên mình có dịch 1 bài về Grand Seiko GMT với bộ máy 9F : tại đây

có anh em nào từng sử dụng cho shop xin ý kiến nhé. Máy nào ngon hơn , 9s hay 9f

Đồng hồ Grand Seiko GMT SBGM235G có những nét cuốn hút rất riêng, giới hạn 1000 chiếc trên toàn thế giới.

Đại gia đình dòng 9S đã cho ra mắt nhánh đồng hồ cơ hiện đại của Grand Seiko nhân dịp kỉ niệm 20 năm của hãng Seiko. Tiếp nối những mẫu đồng hồ “3 kim” giới thiệu tại Baseworld 2018, chiếc đồng hồ mới nhất: 9S GMT phiên bản giới hạn được tung ra vô cùng bất ngờ. Seiko mong muốn sản phẩm mới này sẽ gợi nhắc mọi người về lịch sử sản xuất đồng hồ cơ lâu dài của hãng. Tất cả tâm huyết được thể hiện qua họa tiết tỉ mỉ của mặt đồng hồ, sự lựa chọn kĩ càng của vỏ đồng hồ cũng như những chi tiết mang hơi hướng hoài cổ, và bộ máy 9S66 tự động 4Hz.

Động cơ 4Hz là điểm đặc biệt cần được nhấn mạnh, bởi lẽ “Grand Seiko GMT”có thể làm nhiều người nghĩ đến chiếc “Hi-Beat 36000 GMT” nổi tiếng, vẫn được Seiko sản xuất những phiên bản giới hạn. Tôi cũng là một người hâm hộ cuồng nhiệt của dòng này, nhưng “Grand Seiko GMT SBGM235G” có những điểm cuốn hút rất riêng thuộc một mảng khác biệt. Đây không phải là mẫu phiên bản giới hạn đầu tiên của bộ sưu tập Grand Seiko Elegance với kích thước vỏ tạo nhiều ý kiến trái lập, mặt kính được nâng cao và phần theo dõi 24 giờ GMT là vòng tròn nhỏ thu gọn trong mặt đồng hồ.

Vòng tròn nhỏ ấy cùng những kim chỉ ngắn dạng cung tên là điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt cho mặt đồng hồ SBGM so với những mẫu khác của Grand Seiko. Mẫu SBGM221G thông thường có mặt đồng hồ màu kem tạo vẻ cổ điển, nhưng với tôi, mẫu đồng hồ Grand Seiko GMT SBGM235G với mặt đồng hồ trắng cùng những chi tiết tinh tiết mang đến cảm giác sang trọng và tươi mới hơn hẳn. Grand Seiko nổi tiếng với sự chăm chút cho phần trang trí điển hình như kim đồng hồ, và nhất là kim GMT. Tuy kim đồng hồ chính không quá ngắn, tôi cảm thấy rằng, tăng độ dài cho kim có thể là một quyết định đúng hơn.

Mặt đồng hồ đơn giản về cấu trúc và chi tiết tạo sự dễ dàng cho người dùng khi đọc giờ. Mặt đồng hồ như một mạng tinh thể sắc sảo với các khoảng không được lắp đầy bởi chữ G và S cùng con dấu mang nét cổ điển Daini Seikosha (hay ngày nay được gọi là Seiko Instruments) có dáng vẻ như tia sấm sét mạnh mẽ.  Trong những hình ảnh của Seiko, phần hiệu ứng ấn tượng, gợi cảm giác như Mosaic (nghê thuật khảm tinh xảo)- nhưng tôi nghĩ điều này còn phụ thuộc nhiều phần vào góc độ cũng như ánh sáng. Tiếc thay, Seiko đã không cung cấp thêm những hình ảnh chi tiết hơn về sản phẩm.

Vỏ đồng hồ thép với chiều rộng 39,5mm và độ dày 13,7 mm cùng tai đồng hồ dạng hộp, hẹp và lấp lánh như sapphire tô đậm thêm cho nét cổ điển. Đây quả thật là một sự lựa chọn đúng đắn cho những chiếc đồng hồ đặt trọng tâm vào lịch sử của thương hiệu. Phần chống thấm nước được đề là “splash resistant” (chỉ chịu được ẩm ướt nhẹ) tạo cảm giác nghi ngại cho nhiều người. Nhưng tôi nghĩ, mẫu đồng hồ này có thể chống thấm nước được ở độ sâu 30m. Seiko vốn đã uy tín bởi sự tỉ mỉ ở mọi chi tiết, từ phần trang trí cho đến vỏ và cả mặt đồng hồ.

Động cơ chính là yếu tố đặc biệt của phiên bản giới hạn lần này. 9S66 là phiên bản GMT (giờ quốc tế) của mẫu 9S65, một trong những động cơ tự động tiêu biểu nhất trong đại gia đình 9S. Không hiện đại hay tươi trẻ như động cơ của Hi-Beat (với mẫu 9S85 tiêu biểu và phiên bản GMT giờ quốc tế là 9S86), nhưng phong độ về chất lượng và công nghệ của 9S66 không hề thua kém. So với những chiếc đồng hồ Hi-Beat 5Hz, mẫu 9S66 vận hành ở 4Hz vẫn giữ nguyên sự chuẩn xác, hiện đại cũng như tần số thông dụng dành cho những bộ máy cơ.

Rất khó để cân bằng toàn vẹn những yếu tố quan trọng như bộ trữ năng lượng, tần số và độ chuẩn xác, thế nhưng, Grand Seiko tạo nên ngoại lệ khi hoàn thành xuất sắc những mặt trên. Hi-Beat nổi trội với bộ trữ năng lượng 55 tiếng, nhưng vẫn chào thua 9S66 với bộ trữ lên đến 3 ngày, cũng như hứa hẹn độ chính xác chỉ lệch +10 và -1 giây mỗi ngày. Động hồ cơ Grand Seiko GMT SBGM235G 9S phiên bản mừng kỉ niệm 20 năm của Seiko có giá bán lẻ là 550,000 yên (khoảng 4850 đô Mĩ vào thời gian viết) và số lượng giới hạn là 1000 chiếc.

Nguồn : ablogtowatch
Người dịch: Hoàng Tú

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x