10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay

Cẩm nang mua đồng hồ online P.2

22/11/202220/02/19 - Tác giả: DHCHS

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì nó đã là phần 2 rồi, đọc phần 1 để hiểu rõ hơn gì chúng tôi mang đến nhé.

Các bài viết này đều rất dài 😀 nhưng đừng vì thế mà qua loa lướt qua. Biết đâu có thể giúp bạn trong tương lai gần.

 

Phí giao hàng và thuế khi mua đồng hồ trên mạng.

Giá cả cao ngút của những chiếc đồng hồ chất lượng sẽ khiến bạn kĩ lưỡng hơn với các chi phí hay thủ tục của việc nhập và giao hàng. Trong các khoảng phí phụ thêm ấy, phí giao hàng thường là khoảng nhẹ nhất. Vì thế, trước khi nói đến những chi phí hay bị bỏ quên khi đăng kí giao hàng, hãy thảo luận về những phương thức giao hàng mà bạn có thể lựa chọn.

Những cửa hàng uy tín sẽ gợi ý hoặc chủ động sử dụng phương thức giao hàng an toàn, thường được tính trực tiếp vào phí mua hàng. Việc giao hàng miễn phí cũng ngày càng trở nên phổ biến và được xem như một hình thức ưu đãi dành cho khách hàng. Thế nhưng, không phải ai cũng bị yếu tố này thu hút.

Đồng hồ của bạn nên được giao với yêu cầu có chữ kí xác nhận từ người nhận. Hành động “nhỏ nhưng có võ” này giúp bạn phòng tránh được những người giao hàng thờ ơ chỉ để chiếc hộp đựng món hàng giá trị của bạn lẻ loi trước cửa nhà.

Một số chi phí giao hàng được yêu cầu bởi người bán sẽ rất cao – nhất là khi phí giao hàng quốc tế được bao gồm. Phí giao hàng có thể tiếp tục dâng cao nếu có cả bảo hiểm (tuy đây không phải điều bắt buộc).

Những vấn đề oái ăm nhất có thể xảy ra khi chiếc đồng hồ của bạn vượt qua đường ranh giữa các đất nước. Hài hước thay, hiện tại ở Mĩ, thuế mua hàng sẽ không áp dụng nếu bạn mua đồng hồ (hoặc bất kì món hàng nào) từ một bang khác. Giao đồng hồ từ nước này đến nước khác thường bao gồm thuế hải quan, mà trong một số trường hợp lại rất cao. Tất cả phụ thuộc vào nơi nhận hàng cũng như những thủ tục, luật lệ về thuế tại quốc gia đó. Mọi việc có thể phức tạp hơn nếu xem xét đến cả giá trị của món hàng. aBlogtoWatch không thể cho bạn lời khuyên cụ thể về cách tốt nhất để chọn ra phương án giao hay nhập hàng- nhưng những ai đang sống tại nơi có nhiều điều luật phức tạp và đòi hỏi chi phí cao khi nhập hàng, cần nghiên cứu kĩ càng trước khi đưa ra quyết định mua đồng hồ trên mạng từ một đất nước khác.

 

Cách thức và lý do tại sao mà giá cả đồng hồ lại khác biệt tùy thuộc vào quốc gia.

Chúng ta không thể đi cụ thể vào những lí do kinh tế đằng sau hiện tượng này, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nền tảng cần thiết nhất.

Trước hết, về tiền bạc, giá trị đồng hồ thay đổi vì phụ thuộc vào loại tiền tệ được quy đổi. Điều này không chỉ phụ thuộc vào loại tiền tệ mà bạn mua món hàng, mà còn bị tác động bởi những loại tiền tệ mà người bán (hay cửa hàng, nhà phân phối) đang trả cho cổ phiếu của họ. Nếu đồng tiền của người bán suy giảm hơn so với thông thường (giảm ở đây là so với mức họ đã tính toán trước cho giá trị món hàng), họ sẽ phải trả nhiều hơn cho cổ phiếu. Đa số người bán vẫn sẽ bình tĩnh và không tạo gánh nặng nào cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu tỷ giá không cải thiện, khách hàng không thể không bị ảnh hưởng.

Có vài trường hợp, khi cửa hàng không thể điều chỉnh giá khi tỷ giá giảm xút và bạn đủ may mắn khi ở đúng thời điểm và nơi chốn, bạn có thể mua hàng ở mức giá rẻ hơn rất nhiều so với mức giá ở quê nhà. Một cách dễ hiểu hơn, cơ hội này chỉ tới khi đồng tiền của quốc gia bạn đang vững mạnh, còn đồng tiền của nơi bạn tới lại tụt dốc thê thảm. Điều này đã diễn ra ở Anh và Nga trong vài năm gần đây.

Những khoảng phí rõ ràng nhất chính là thuế và các chi phí nội địa khác. Thuế mua hàng, VAT (thuế giá trị gia tăng) hay thuế tiêu thụ đặc biệt (dàng cho hàng xa xỉ) cũng dao động như tiền tệ biến động – tuy nhiên bạn sẽ thấy rằng một chữ số nhỏ thay đổi trong VAT sẽ không dẫn đến một sự tăng giá đáng kể. Một chiếc đồng hồ bán ở Đức với 19% VAT hay một chiếc ở Phần Lan với 23% VAT vẫn có thể có chung mức giá.

Những loại thuế và chi phí khác chồng chất lên nhau kết hợp với tình hình tiền tệ bất lợi là tác nhân dẫn đến sự chênh lệch lớn trong giá ở vòng quanh thế giới, hoặc đôi lúc, ở cả những địa phương nhỏ.

Mua đồng hồ từ nước ngoài.

Mục nhỏ này dường như là mọi điều chúng tôi đang nói đến trong bài lần này. Thế nhưng để cụ thể hơn, những điều phổ biến lẫn hay bị bỏ quên khi bạn quyết định mua hàng nơi từ một nơi xa xôi, đều sẽ được đề cập.

Bạn nên chủ động làm quen với những thủ tục và phí nhập khẩu ở quốc gia mà chiếc đồng hồ được bán (chứ không phải nơi chúng được làm ra). Ở một vài khía cạnh, giữa các quốc gia có thể có sự tương đồng, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Vô vàn yếu tố có thể biến việc mua món hàng mơ ước của bạn trở thành một cơn ác mộng. Luật lệ còn ảnh hưởng đến việc bạn có thể hợp pháp mua một chiếc đồng hồ hay không (đối với một vài loại da dây nhất định). Ví dụ, chuyện đồng hồ có thể được nhập và giao thoải mái trong khu vực EU không đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng mua được đúng chiếc đồng hồ với loại dây ấy từ Úc hay Nhật – hoặc bán chúng đến những quốc gia này.

Việc đưa một món hàng ra khỏi một nước thường đơn giản rất nhiều so với việc nhập món hàng ấy vào quốc gia của bạn. Thế nhưng, dù cho bất kì lý do gì mà bạn phải buộc phải trả lại món hàng bạn đã mua về quốc gia của nó (thậm chí dù nó đến từ những nhãn hàng uy tín), bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thủ thụ và các vấn đề phức tạp khác. Chỉ vì họ có thể giao hàng một cách dễ dàng, không có nghĩa bạn có thể làm điều tương tự mà không gặp khó khăn nào.

Ngoài ra, những khác biệt về văn hóa cũng là điều để bạn cân nhắc. Ở một vài quốc gia, chỉ một vết xước mảnh như sợi tóc cũng trở thành một vấn đề lớn đối với cả người mua lẫn bán (kể cả đó là một chiếc đồng hồ đã có tuổi). Những nơi khác, một chiếc đồng hồ được đề là “rất tốt”, và được giao đến khách hàng trong tình trạng không tốt chút nào, thì người nhận cũng chỉ chậc lưỡi và nói “Ở vùng này của thế giới thì như vầy là quá tốt cho một chiếc đồng hồ 10 tuổi rồi.”. Những khác biệt trong cách tiếp nhận món hàng, cũng như trong dịch vụ chăm sóc khách hàng, là điều bạn nên tập quen dần (trước khi phải tốn một khoảng tiền lớn vì lỡ sai lầm) dù bạn ở vị trí người mua hay bán.

Liên quan đến điều trên là những vấn đề về mặt an toàn. Ở những quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp, kể cả khi bạn là người không may mắn và món hàng không cánh mà bay, bạn vẫn tin rằng những cảnh sát địa phương sẽ cố gắng để giúp đỡ bạn. Thế nhưng, không thiếu những quốc gia mà điều duy nhất bạn thấy được là sự thờ ơ. Đó chính là những đất nước có tỉ lệ tội phạm cao, vì thiếu đi hành động dứt khoát và mạnh mẽ từ chính quyền.

Kết lại, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm hiểu thật kĩ trên mạng mọi thông tin có thể nếu bạn hoàn toàn lạ lẫm với quy trình mua bán ở bất kì địa điểm nào trên thế giới. Hơn thế, bạn có thể tìm đến những người có kinh nghiệm để hỏi cụ thể hơn về các quá trình như giao hàng, thanh toán hay các vấn đề thường gặp. Nếu tất cả điều trên đều bất khả thi, hãy thử và dùng nhiều biện pháp an toàn nhất có thể: dùng cách thức thanh toán được đảm bảo, dịch vụ giao dịch đảm bảo (escrow service) hoặc kênh trung gian online uy tín.

Cách để nhận dạng lừa đảo, hàng giả, và những trò “bịp” trong kinh doanh nói chung.

Có hai cách chính: kiểm tra thật kĩ người bán hàng hoặc chiếc đồng hồ. Tùy vào trường hợp mà cách đầu tiên hay thứ hai sẽ hiệu quả trong việc chỉ ra những “cú lừa”.

Về chiếc đồng hồ: dãy số seri của Google hay những hình ảnh dùng để quảng cáo cho chiếc đồng hồ (nhấp chuột phải vào bức hình và chọn “Tra Google cho hình ảnh”),  để xem nếu chiếc đồng hồ có được đăng “bị trộm” ở các diễn đàn hay đâu đó trên mạng. Một số sẽ đăng hình ảnh chụp tay với chiếc đồng hồ trên Instagram hay những trang đồng hồ để đánh lừa rằng họ thật sự có món hàng đó.

Đảm bảo rằng chiếc đồng hồ bạn nhắm tới là mẫu đúng cho một năm cụ thể, và phần ngoài của đồng hồ (như hộp và giấy tờ nếu có), đều có số seri trùng khớp với thời điểm đó. Một ví dụ để bạn hình dung, Rolex gần đây đã thay đổi thẻ treo từ màu đỏ đậm hay màu xanh lá cây đối với tất cả các đồng hồ mới. Bạn nên nghi ngờ ngay khi được chào mời một chiếc đồng hồ từ 2004 với thẻ treo màu xanh lá cây. Hãy cố gắng để tìm hiểu nhiều nhất có thể về chiếc đồng hồ bạn đang mong muốn mua và nhãn hàng của nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm và xin lời khuyên từ những người sở hữu chiếc đồng hồ tương tự.

Về người bán hàng (hay cửa hàng): ngoài kiểm tra thứ hạng của họ, bạn nên xem xét cẩn trọng những hình ảnh được họ cung cấp cũng như cách họ miêu tả món hàng. Hãy để ý kĩ tông giọng, ngôn ngữ mà họ dùng để giao tiếp với bạn. Những công ty hay trang web uy tín và chất lượng luôn luôn có một tài khoản mạng xã hội – hãy kiểm tra kênh mua hàng của bạn có dùng mạng xã hội. Nếu bạn mua hàng từ một cá nhân, thì bạn có thể dùng Facebook như một phép thử.

Có rất nhiều những trang web lừa đảo trên mạng nhưng vẫn được đánh giá cao đến bất ngờ trên Google – họ nhẹ nhàng lấy đi tiền của bạn mà chẳng giao bất kì món hàng nào. Từ Birkenstocks đến đồng hồ sang trọng, bạn chỉ có mất nếu vô tình mắc bẫy những trang web này. Vì thế, nếu bạn mua hàng từ một công ty trên mạng, hãy xem nếu họ có kênh bán hàng nào khác, hay một kênh trung gian như Youtube, Google Maps hoặc những trang khác mà khách hàng có thể để lại những lời nhận xét và đánh giá. Những trang web giả sẽ không bao giờ đưa ra danh sách những phương tiện truyền thông hay mạng xã hội họ sử dụng – nếu có, thì cũng chỉ là những trang web rất nhỏ, không đáng tin cậy.

Hãy thật cẩn thận và nghi ngờ với những điểm tham khảo sau đây (mà bạn dễ nghĩ là đáng tin). Những người kinh doanh lừa đảo ngày nay thường đánh vào sai lầm của những người mua hàng hời hợt thiếu thận trọng. Một ví dụ dành cho bạn: những tài khoản bán hàng nhỏ nhưng đã tồn tại lâu và được đánh giá tốt trên những trang web giao dịch lớn thường được mua lại với mục địch lừa đảo. Những người lừa đảo sẽ mua lại những tài khoản đã lâu không hoạt động – nghe thật kì lạ nhưng điều này đã và đang diễn ra – chỉ để lừa đảo dưới lót là một người bán hàng uy tín. Vì vậy, kể cả khi được đánh giá xuất sắc, việc kiểm tra kĩ lưỡng độ hoạt động thường xuyên hay sự đa dạng trong ngôn ngữ, những món hàng được mua, địa điểm người mua, không hề thừa. Click chuột thật nhiều và xem xét kĩ, nếu có bất kì điều gì đáng nghi ngờ, bạn chắc chắn sẽ tìm ra ngay.

Cách để kiểm tra người bán hàng trên mạng.

Ngoài những điều đáng lưu ý mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy tiến xa hơn và mạnh dạn hỏi người bán về chi tiết của chiếc đồng hồ. Những người bán hàng uy tín, muốn chốt đơn hàng cũng như muốn phát triển hơn trong ngành sẽ không ngần ngại trả lời tất tần tật mọi câu hỏi và giải quyết mọi nghi ngờ của bạn – miễn là những câu hỏi đều hợp lý và bạn thể hiện được ý thích muốn mua. Những người mua hàng cũng hiểu rõ về khách hàng của họ, vì thế hãy làm một việc tốt cho chính bạn và người bán, đừng đánh cắp đi thời gian của cả hai nếu bạn thật sự không có hứng thú mua một món hàng nào

Một người bán hàng tốt, ngoài ra, sẽ sẵn sàng cung cấp thêm cho bạn hình ảnh cũng như thông tin về chiếc đồng hồ bạn đang để mắt tới. Nếu đó là một công ty, bạn có thể liên hệ với họ thông qua số điện thoại, e mail hay Skype– bạn sẽ không muốn phải làm những điều này sau khi đã mua món hàng và cần phải liên lạc với họ về bất kì điều gì.

Google vẫn là một người bạn tốt của bạn: hãy thử tra tên của người bán, tên công ty của họ và thậm chí là tên tài khoản của họ trên eBay, Chrono24, mọi nơi bạn nghĩ đến. Thêm nữa, hãy dò số điện thoại và cả địa chỉ của họ để xem thông tin gì sẽ hiện ra – biết đâu bạn sẽ thấy được điều gì đó bất ngờ.

Cách để có được giá tốt nhất và thời điểm để thương lượng.

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu, bạn cần biết về chiếc đồng hồ bạn thích, cả trong lẫn ngoài. Hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của chiếc đồng hò, để khi một số điểm mạnh bị thiếu xót đi và điểm yếu lại hiện diện, bạn có thể thử đẩy giá xuống. Theo dõi trong một vài tuần mức giá mà họ đưa ra và thử dò tìm mức giá của món hàng tương tự trong các thời điểm trước đây. Bạn có thể dò trên For Sale, các bài trên những diễn đàn giao dịch mà vẫn còn để giá hay các cuộc đấu giá trên eBay. Đừng bối rối trước mức giá của đồng hồ được đề ra và mức giá mà chúng đang thật sự được bán. Những người bán hàng kinh nghiệm sẽ đưa một mức giá tương đối cao, nhưng chính họ hiểu rõ được giá trị của chiếc đồng hồ ấy so với những mẫu tương tự.

Hãy cố gắng làm mọi thứ đơn giản dành cho người bán. Nếu bạn có thể tự lấy món hàng, trả tiền ngay, hay bất kì điều gì làm cho quá trình mua bán dễ dàng hơn, sẽ có nhiều phần trăm người bán đưa ra một ưu đãi nhỏ dành cho bạn. Đừng nhanh vội hỏi: “Mức giá thấp nhất là bao nhiêu?”, mà hãy đưa ra những lời đề nghị hợp lý, tôn trọng nhất mà bạn có thể cho, như việc bạn có thể trả ngay trong ngày. Một lời đề nghị thẳng thắn, nhanh gọn và giao tiền trong ngày, nếu đúng thời điểm dành cho người bán hàng, sẽ mang lại cho bạn một mức giá tốt.

Cách thức và lý do tại sao mà giá cả đồng hồ lại khác biệt tùy thuộc vào quốc gia.

Chúng ta không thể đi cụ thể vào những lí do kinh tế đằng sau hiện tượng này, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nền tảng cần thiết nhất.

Trước hết, về tiền bạc, giá trị đồng hồ thay đổi vì phụ thuộc vào loại tiền tệ được quy đổi. Điều này không chỉ phụ thuộc vào loại tiền tệ mà bạn mua món hàng, mà còn bị tác động bởi những loại tiền tệ mà người bán (hay cửa hàng, nhà phân phối) đang trả cho cổ phiếu của họ. Nếu đồng tiền của người bán suy giảm hơn so với thông thường (giảm ở đây là so với mức họ đã tính toán trước cho giá trị món hàng), họ sẽ phải trả nhiều hơn cho cổ phiếu. Đa số người bán vẫn sẽ bình tĩnh và không tạo gánh nặng nào cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu tỷ giá không cải thiện, khách hàng không thể không bị ảnh hưởng.

Có vài trường hợp, khi cửa hàng không thể điều chỉnh giá khi tỷ giá giảm xút và bạn đủ may mắn khi ở đúng thời điểm và nơi chốn, bạn có thể mua hàng ở mức giá rẻ hơn rất nhiều so với mức giá ở quê nhà. Một cách dễ hiểu hơn, cơ hội này chỉ tới khi đồng tiền của quốc gia bạn đang vững mạnh, còn đồng tiền của nơi bạn tới lại tụt dốc thê thảm. Điều này đã diễn ra ở Anh và Nga trong vài năm gần đây.

Những khoảng phí rõ ràng nhất chính là thuế và các chi phí nội địa khác. Thuế mua hàng, VAT (thuế giá trị gia tăng) hay thuế tiêu thụ đặc biệt (dàng cho hàng xa xỉ) cũng dao động như tiền tệ biến động – tuy nhiên bạn sẽ thấy rằng một chữ số nhỏ thay đổi trong VAT sẽ không dẫn đến một sự tăng giá đáng kể. Một chiếc đồng hồ bán ở Đức với 19% VAT hay một chiếc ở Phần Lan với 23% VAT vẫn có thể có chung mức giá.

Những loại thuế và chi phí khác chồng chất lên nhau kết hợp với tình hình tiền tệ bất lợi là tác nhân dẫn đến sự chênh lệch lớn trong giá ở vòng quanh thế giới, hoặc đôi lúc, ở cả những địa phương nhỏ.

Mua đồng hồ từ nước ngoài.

Mục nhỏ này dường như là mọi điều chúng tôi đang nói đến trong bài lần này. Thế nhưng để cụ thể hơn, những điều phổ biến lẫn hay bị bỏ quên khi bạn quyết định mua hàng nơi từ một nơi xa xôi, đều sẽ được đề cập.

Bạn nên chủ động làm quen với những thủ tục và phí nhập khẩu ở quốc gia mà chiếc đồng hồ được bán (chứ không phải nơi chúng được làm ra). Ở một vài khía cạnh, giữa các quốc gia có thể có sự tương đồng, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Vô vàn yếu tố có thể biến việc mua món hàng mơ ước của bạn trở thành một cơn ác mộng. Luật lệ còn ảnh hưởng đến việc bạn có thể hợp pháp mua một chiếc đồng hồ hay không (đối với một vài loại da dây nhất định). Ví dụ, chuyện đồng hồ có thể được nhập và giao thoải mái trong khu vực EU không đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng mua được đúng chiếc đồng hồ với loại dây ấy từ Úc hay Nhật – hoặc bán chúng đến những quốc gia này.

Việc đưa một món hàng ra khỏi một nước thường đơn giản rất nhiều so với việc nhập món hàng ấy vào quốc gia của bạn. Thế nhưng, dù cho bất kì lý do gì mà bạn phải buộc phải trả lại món hàng bạn đã mua về quốc gia của nó (thậm chí dù nó đến từ những nhãn hàng uy tín), bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thủ thụ và các vấn đề phức tạp khác. Chỉ vì họ có thể giao hàng một cách dễ dàng, không có nghĩa bạn có thể làm điều tương tự mà không gặp khó khăn nào.

Ngoài ra, những khác biệt về văn hóa cũng là điều để bạn cân nhắc. Ở một vài quốc gia, chỉ một vết xước mảnh như sợi tóc cũng trở thành một vấn đề lớn đối với cả người mua lẫn bán (kể cả đó là một chiếc đồng hồ đã có tuổi). Những nơi khác, một chiếc đồng hồ được đề là “rất tốt”, và được giao đến khách hàng trong tình trạng không tốt chút nào, thì người nhận cũng chỉ chậc lưỡi và nói “Ở vùng này của thế giới thì như vầy là quá tốt cho một chiếc đồng hồ 10 tuổi rồi.”. Những khác biệt trong cách tiếp nhận món hàng, cũng như trong dịch vụ chăm sóc khách hàng, là điều bạn nên tập quen dần (trước khi phải tốn một khoảng tiền lớn vì lỡ sai lầm) dù bạn ở vị trí người mua hay bán.

Liên quan đến điều trên là những vấn đề về mặt an toàn. Ở những quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp, kể cả khi bạn là người không may mắn và món hàng không cánh mà bay, bạn vẫn tin rằng những cảnh sát địa phương sẽ cố gắng để giúp đỡ bạn. Thế nhưng, không thiếu những quốc gia mà điều duy nhất bạn thấy được là sự thờ ơ. Đó chính là những đất nước có tỉ lệ tội phạm cao, vì thiếu đi hành động dứt khoát và mạnh mẽ từ chính quyền.

Kết lại, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm hiểu thật kĩ trên mạng mọi thông tin có thể nếu bạn hoàn toàn lạ lẫm với quy trình mua bán ở bất kì địa điểm nào trên thế giới. Hơn thế, bạn có thể tìm đến những người có kinh nghiệm để hỏi cụ thể hơn về các quá trình như giao hàng, thanh toán hay các vấn đề thường gặp. Nếu tất cả điều trên đều bất khả thi, hãy thử và dùng nhiều biện pháp an toàn nhất có thể: dùng cách thức thanh toán được đảm bảo, dịch vụ giao dịch đảm bảo (escrow service) hoặc kênh trung gian online uy tín.

Cách để nhận dạng lừa đảo, hàng giả, và những trò “bịp” trong kinh doanh nói chung.

Có hai cách chính: kiểm tra thật kĩ người bán hàng hoặc chiếc đồng hồ. Tùy vào trường hợp mà cách đầu tiên hay thứ hai sẽ hiệu quả trong việc chỉ ra những “cú lừa”.

Về chiếc đồng hồ: dãy số seri của Google hay những hình ảnh dùng để quảng cáo cho chiếc đồng hồ (nhấp chuột phải vào bức hình và chọn “Tra Google cho hình ảnh”),  để xem nếu chiếc đồng hồ có được đăng “bị trộm” ở các diễn đàn hay đâu đó trên mạng. Một số sẽ đăng hình ảnh chụp tay với chiếc đồng hồ trên Instagram hay những trang đồng hồ để đánh lừa rằng họ thật sự có món hàng đó.

Đảm bảo rằng chiếc đồng hồ bạn nhắm tới là mẫu đúng cho một năm cụ thể, và phần ngoài của đồng hồ (như hộp và giấy tờ nếu có), đều có số seri trùng khớp với thời điểm đó. Một ví dụ để bạn hình dung, Rolex gần đây đã thay đổi thẻ treo từ màu đỏ đậm hay màu xanh lá cây đối với tất cả các đồng hồ mới. Bạn nên nghi ngờ ngay khi được chào mời một chiếc đồng hồ từ 2004 với thẻ treo màu xanh lá cây. Hãy cố gắng để tìm hiểu nhiều nhất có thể về chiếc đồng hồ bạn đang mong muốn mua và nhãn hàng của nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm và xin lời khuyên từ những người sở hữu chiếc đồng hồ tương tự.

Về người bán hàng (hay cửa hàng): ngoài kiểm tra thứ hạng của họ, bạn nên xem xét cẩn trọng những hình ảnh được họ cung cấp cũng như cách họ miêu tả món hàng. Hãy để ý kĩ tông giọng, ngôn ngữ mà họ dùng để giao tiếp với bạn. Những công ty hay trang web uy tín và chất lượng luôn luôn có một tài khoản mạng xã hội – hãy kiểm tra kênh mua hàng của bạn có dùng mạng xã hội. Nếu bạn mua hàng từ một cá nhân, thì bạn có thể dùng Facebook như một phép thử.

Có rất nhiều những trang web lừa đảo trên mạng nhưng vẫn được đánh giá cao đến bất ngờ trên Google – họ nhẹ nhàng lấy đi tiền của bạn mà chẳng giao bất kì món hàng nào. Từ Birkenstocks đến đồng hồ sang trọng, bạn chỉ có mất nếu vô tình mắc bẫy những trang web này. Vì thế, nếu bạn mua hàng từ một công ty trên mạng, hãy xem nếu họ có kênh bán hàng nào khác, hay một kênh trung gian như Youtube, Google Maps hoặc những trang khác mà khách hàng có thể để lại những lời nhận xét và đánh giá. Những trang web giả sẽ không bao giờ đưa ra danh sách những phương tiện truyền thông hay mạng xã hội họ sử dụng – nếu có, thì cũng chỉ là những trang web rất nhỏ, không đáng tin cậy. Hãy thật cẩn thận và nghi ngờ với những điểm tham khảo sau đây (mà bạn dễ nghĩ là đáng tin). Những người kinh doanh lừa đảo ngày nay thường đánh vào sai lầm của những người mua hàng hời hợt thiếu thận trọng. Một ví dụ dành cho bạn: những tài khoản bán hàng nhỏ nhưng đã tồn tại lâu và được đánh giá tốt trên những trang web giao dịch lớn thường được mua lại với mục địch lừa đảo. Những người lừa đảo sẽ mua lại những tài khoản đã lâu không hoạt động – nghe thật kì lạ nhưng điều này đã và đang diễn ra – chỉ để lừa đảo dưới lót là một người bán hàng uy tín. Vì vậy, kể cả khi được đánh giá xuất sắc, việc kiểm tra kĩ lưỡng độ hoạt động thường xuyên hay sự đa dạng trong ngôn ngữ, những món hàng được mua, địa điểm người mua, không hề thừa. Click chuột thật nhiều và xem xét kĩ, nếu có bất kì điều gì đáng nghi ngờ, bạn chắc chắn sẽ tìm ra ngay.

Cách để kiểm tra người bán hàng trên mạng.

Ngoài những điều đáng lưu ý mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy tiến xa hơn và mạnh dạn hỏi người bán về chi tiết của chiếc đồng hồ. Những người bán hàng uy tín, muốn chốt đơn hàng cũng như muốn phát triển hơn trong ngành sẽ không ngần ngại trả lời tất tần tật mọi câu hỏi và giải quyết mọi nghi ngờ của bạn – miễn là những câu hỏi đều hợp lý và bạn thể hiện được ý thích muốn mua. Những người mua hàng cũng hiểu rõ về khách hàng của họ, vì thế hãy làm một việc tốt cho chính bạn và người bán, đừng đánh cắp đi thời gian của cả hai nếu bạn thật sự không có hứng thú mua một món hàng nào

Một người bán hàng tốt, ngoài ra, sẽ sẵn sàng cung cấp thêm cho bạn hình ảnh cũng như thông tin về chiếc đồng hồ bạn đang để mắt tới. Nếu đó là một công ty, bạn có thể liên hệ với họ thông qua số điện thoại, e mail hay Skype– bạn sẽ không muốn phải làm những điều này sau khi đã mua món hàng và cần phải liên lạc với họ về bất kì điều gì.

Google vẫn là một người bạn tốt của bạn: hãy thử tra tên của người bán, tên công ty của họ và thậm chí là tên tài khoản của họ trên eBay, Chrono24, mọi nơi bạn nghĩ đến. Thêm nữa, hãy dò số điện thoại và cả địa chỉ của họ để xem thông tin gì sẽ hiện ra – biết đâu bạn sẽ thấy được điều gì đó bất ngờ.

Cách để có được giá tốt nhất và thời điểm để thương lượng.

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu, bạn cần biết về chiếc đồng hồ bạn thích, cả trong lẫn ngoài. Hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của chiếc đồng hò, để khi một số điểm mạnh bị thiếu xót đi và điểm yếu lại hiện diện, bạn có thể thử đẩy giá xuống. Theo dõi trong một vài tuần mức giá mà họ đưa ra và thử dò tìm mức giá của món hàng tương tự trong các thời điểm trước đây. Bạn có thể dò trên For Sale, các bài trên những diễn đàn giao dịch mà vẫn còn để giá hay các cuộc đấu giá trên eBay. Đừng bối rối trước mức giá của đồng hồ được đề ra và mức giá mà chúng đang thật sự được bán. Những người bán hàng kinh nghiệm sẽ đưa một mức giá tương đối cao, nhưng chính họ hiểu rõ được giá trị của chiếc đồng hồ ấy so với những mẫu tương tự. Hãy cố gắng làm mọi thứ đơn giản dành cho người bán. Nếu bạn có thể tự lấy món hàng, trả tiền ngay, hay bất kì điều gì làm cho quá trình mua bán dễ dàng hơn, sẽ có nhiều phần trăm người bán đưa ra một ưu đãi nhỏ dành cho bạn. Đừng nhanh vội hỏi: “Mức giá thấp nhất là bao nhiêu?”, mà hãy đưa ra những lời đề nghị hợp lý, tôn trọng nhất mà bạn có thể cho, như việc bạn có thể trả ngay trong ngày. Một lời đề nghị thẳng thắn, nhanh gọn và giao tiền trong ngày, nếu đúng thời điểm dành cho người bán hàng, sẽ mang lại cho bạn một mức giá tốt.

Nguồn : Ablogtowatch
Dịch: Hoàng Tú

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 chiếc đồng hồ phi công hấp dẫn nhất hiện nay
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x